CƠ HỘI CUỐI CÙNG ĐỂ CÁC PHẬT TỬ CHIÊM NGƯỠNG TƯỢNG PHẬT NGỌC LỚN NHẤT THẾ GIỚI Ở MIỀN BẮC TẠI CÔNG VIÊN THIÊN ĐỨC TỪ NGÀY 25/09/2016 ĐẾN 12/10/2016. 

Pho tượng Phật Ngọc lớn nhất thế giới đang hiện diện tại chùa Dâu (xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành) đến hết ngày 6-9 phục vụ nhu cầu chiêm bái của người dân, cùng nhau cầu nguyện hòa bình cho thế giới, quốc thái dân an. Chùa Dâu là điểm dừng chân cuối của pho tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới tại Việt Nam, trước khi trở về an vị vĩnh cửu tại một ngôi bảo tháp ở Australia.

Dự kiến, đợt nghỉ lễ 2-9, lượng du khách về tham quan chùa Dâu sẽ rất đông. Nhằm bảo đảm điều kiện thuận lợi cho người dân, du khách đến tham quan, chiêm bái tượng Phật Ngọc, ngày 27-8 vừa qua, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong trực tiếp về chùa Dâu chỉ đạo, kiểm tra công tác tổ chức trưng bày Phật Ngọc, yêu cầu chính quyền địa phương phối hợp tích cực với nhà chùa bảo đảm tốt công tác giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, phân luồng giao thông… Đặc biệt, nghiêm cấm mọi hiện tượng mê tín dị đoan và việc bày hàng bán trong khuôn viên di tích, bảo đảm sự tôn nghiêm của di tích cũng như đại lễ cung nghinh Phật Ngọc.

Chùa Dâu được biết đến là ngôi cổ tự lâu đời nhất gắn liền với lịch sử văn hóa Phật giáo Việt Nam. Chùa được khởi công xây dựng năm 187 và hoàn thành năm 226 là nơi giao lưu của hai luồng văn hóa Phật giáo Ấn Độ và Trung Hoa. Vào buổi đầu Công Nguyên, các tăng sĩ Ấn Độ mà tiêu biểu là Khâu-đà-la tới đây truyền bá đạo Phật. Hiện chùa Dâu còn lưu dấu nhiều di sản văn hóa lịch sử độc đáo, trong đó có bộ bản khắc “Cổ Châu Pháp vân Phật bản hạnh” năm 1752. Kết quả nghiên cứu về lịch sử Phật giáo Việt Nam của giới chuyên môn đã khẳng định “Chùa Dâu là Tổ đình của Phật giáo Việt Nam”. Chùa Dâu được xếp hạng Di tích lịch sử Quốc gia ngày 28-4-1962 và xếp hạng Di tích Quốc gia Đặc biệt ngày 9-12-2013 là điểm hành hương Phật giáo nổi tiếng thu hút đông đảo du khách, phật tử trong nước, quốc tế. Với những giá trị lịch sử văn hóa tiêu biểu, chùa Dâu trở thành một trong số ít ngôi chùa Việt Nam vinh dự được cung nghinh tượng Phật Ngọc từ ngày 23-8 đến hết ngày 6-9-2016.

2

Pho tượng Phật độc nhất vô nhị trên thế giới được tạc từ khối Ngọc Thạch quý nặng 18 tấn đang ngự tọa tại chùa Dâu (Thuận Thành).

 

Từ năm 2009 đến nay, pho tượng được triển lãm qua 22 quốc gia và 100 thành phố, đáp ứng nhu cầu chiêm bái của hàng triệu tăng ni, tín đồ Phật tử trên thế giới. Theo nhận định của một số chuyên gia về ngọc của Việt Nam, Phật Ngọc là một trong những pho tượng bằng Ngọc Thạch quí giá nhất thế giới rất đáng để mọi người đến chiêm bái. Bởi vì, trong vương quốc đá quý mà thiên nhiên tạo nên thì Ngọc Thạch thuộc hàng quý tộc bởi những giá trị khoa học, độ quý hiếm và ý nghĩa trong thế giới tâm linh của con người. Người ta thường tin rằng, đẳng cấp cùng với màu xanh lý hấp dẫn, hiếm hoi và độ trong của Ngọc Thạch luôn chứa đựng nguồn năng lượng linh thiêng phi thường nên được sử dụng trong sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật hướng về nhu cầu tâm linh như: Tượng các vị thần linh, tượng phật, tượng các vị anh hùng dân tộc…

Sự xuất hiện của pho tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới rất đặc biệt. Vào năm 2000, tại một ngọn núi có nhiều đá quý ở miền Bắc Canada, người ta phát hiện ra khối Ngọc Thạch nặng 18 tấn nguyên khối, không tì vết với màu xanh rực rỡ, được coi là “Niềm kiêu hãnh của Bắc cực”.  Ông Fred Ward – Nhà nghiên cứu đá quý lừng danh thế giới thốt lên rằng: “Đây là một trong những phát hiện quý giá nhất của thiên niên kỷ”. Cuối năm 2006, khối ngọc này được chuyển đến Thủ đô Băng Cốc (Thái Lan) để tạc tượng theo khuôn mẫu tượng Đức Phật Thích Ca trong Bảo Tháp Đại Giác Ngộ ở Thánh địa Bồ Đề Đạo Tràng (Ấn Độ).

Được biết, những người thợ tài hoa bậc nhất Thái Lan phải dùng lưỡi cưa bằng kim cương mới có thể xẻ khối Ngọc Thạch 18 tấn để chế tác. Sau nhiều tháng nghiên cứu, họ xẻ phần ngọc tốt nhất nặng khoảng 4 tấn để tạc phần chính của pho tượng là kim thân Đức Phật. Các phần khác của khối ngọc tạc nên toà sen, bình bát, hào quang và búi tóc của Đức Phật. Pho tượng được hoàn thành viên mãn và tiến hành các nghi lễ chú nguyện vào tháng 12-2008. Pho tượng có chiều cao 4,8m, ngang 1,77m, trọng lượng 5 tấn, lớn nhất và trang nghiêm nhất thế giới, ngồi thiền trên tòa sen trong tư thế liên hoa tọa, thần thái đầy từ bi, thể hiện hình mẫu Đức Phật Thích ca đẹp và uy nghiêm. Hai tay tượng được tạo hình mỹ thuật với tay phải thòng xuống, các ngón tay sít sao úp vào phía trong gần đầu gối bên phải, bàn tay trái ngửa ra với các ngón hơi cong lên.

Với chất lượng ngọc đẳng cấp lại được các nghệ nhân, nhà điêu khắc giỏi thực hiện nên pho tượng Phật Ngọc xuất sắc cả về giá trị nghệ thuật lẫn độ quý hiếm độc đáo của loại Ngọc Thạch. Giá trị và vẻ đẹp của tượng Phật Ngọc được xem là một kỳ quan thế giới. Việc được chiêm bái bức tượng trực tiếp là một nhân duyên tuyệt vời, mang đến sự may mắn, an lành đối với mỗi phật tử.

Những ngày qua, hàng nghìn phật tử, du khách từ nhiều tỉnh, thành phố đổ về chùa Dâu chiêm bái Phật Ngọc và cầu nguyện sự an lạc, thành công viên mãn. Nhiều người dân và du khách phấn khởi chia sẻ: Được chiêm ngưỡng tượng Phật Ngọc ngay trên vùng đất Trung tâm Phật giáo cổ xưa nhất Việt Nam là một niềm vinh dự, tự hào bởi không chỉ cầu mong sự bình an, thanh thản trong tâm hồn mà còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hào quang từ pho tượng Phật Ngọc độc nhất vô nhị trên thế giới. 

* Liên hệ để biết thêm chi tiết:

Hotline: 0941 539 569 – Đinh Ngọc Thắng

Theo báo Bắc Ninh